Nội dung chính
 1. Pi network là gì?
 2. Pi network có lừa đảo không? Dự án này có thật không?
  1. Tham gia Picoin không mất tiền
  2. Pi network không dễ ăn
  3. Pi network không phải đa cấp
  4. Pi network không lừa đảo
 3. Tham gia Pi Network được gì và mất gì?
  1. Cái bạn mất
  2. Còn cái mà bạn được
 4. Pi network có rút được tiền không? 
 5. Tương lai của Pi network

Amy Blog

Blog cá nhân chia sẻ về hành trình tập làm người lớn của cô gái Tây Nguyên.

Giải mã Pi network đạt 10 triệu users sau 1 năm dù chưa mainnet

Pi network đang khiến giới đầu tư tiền điện tử cryptocurency (nhiều người hay gọi không chính xác là "tiền ảo") điên đảo bởi tốc độ phát triển người dùng quá nhanh. Nếu so với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới (Binance) tính đến 31.12.2019 chỉ mới hơn 15 triệu users trên toàn thế giới (theo Binance 2019: Year in Review), hay đồng Bitcoin mainnet vào năm 2009 thì Picoin xứng đáng được kì vọng là bước đột phá mới tạo sự phổ biến về lĩnh vực tiền điện tử khi vượt ngưỡng 10 triệu users chỉ sau hơn 1 năm phát triển mặc dù chưa mainnet.

Tản mạn đôi chút về câu chuyện của mình:

Thời điểm còn là sinh viên, ít ai biết mình từng mơ ước được về Đắk Lắk làm ở Sở giao dịch cà phê & hàng hoá Buôn Ma Thuột (BCCE). Bắt nguồn từ việc năm 2008 tình trạng nông dân quê mình bị ép giá, nạn vỡ nợ cà phê liên tục xảy ra từ phương thức buôn bán truyền thống thông qua việc ký gởi cà phê ở các đại lý vô cùng rủi ro.

Logo Sở giao dịch cà phê và hàng hoá BMT 

Lúc này, BCCE với phương thức hoạt động mới được hứa hẹn sẽ tăng giá trị cho nông dân trồng cà phê. BCCE là một hạng mục trong tổng thể chợ cà phê Buôn Ma Thuột, hoạt động theo phương thức đấu giá tập trung và công khai, bao gồm giao dịch mua bán ngay (hợp đồng giao ngay - spots) và giao dịch mua bán sau (hợp đồng tương lai - futures), hoạt động dưới nguyên tắc thành viên, dưới sự quản lý của UBND tỉnh Đắk Lắk.  

Mình học chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp (như mình có giới thiệu ở phần Về mình), và thời điểm của tụi mình, nếu sinh viên nào yêu chứng khoán, đam mê tài chính có lẽ không thể không biết đến sàn chứng khoán ảo SSX do câu lạc bộ Chứng khoán SCUE trường UEH tổ chức. Mỗi đợt có chương trình gì là sinh viên các trường khác đều háo hức qua trường mình tham gia bởi đây là mô hình sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam.

Logo CLB Scue

Năm cuối ra trường, mấy đứa bạn thân mình ai cũng thắc mắc là tại sao học tài chính doanh nghiệp, nhưng lại đi thực tập HR rồi làm luận văn về chứng khoán. >,<. Bài luận văn tốt nghiệp mình còn nhớ như in là CAPM: bằng chứng thực nghiệm từ thị trường chứng khoán Việt Nam.

 • CAPM: Mô hình tài sản vốn CAPM (capital asset pricing model).
 • Bài này mình thực hiện để kiểm định mô hình CAPM tại Việt Nam có đúng không về mối quan hệ tuyến tính giữa rủi ro hệ thống và tỉ suất sinh lợi.
 • Dữ liệu được lấy từ sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) trong giai đoạn 2010 - 2012.

Cơ mà đời đưa đẩy để nhiều nghề chọn mình, mình cũng quên luôn câu chuyện muốn được làm ở BCCE. Có lẽ đó đơn giản chỉ là giây phút "ngẫu hứng" của mình. Sau này, bạn mình có rủ chơi chứng khoán lấy kinh nghiệm cho vui, rồi tiếp tục đến tham gia chơi Bitcoin, đỉnh điểm là cuối năm 2017, khi mà Bitcoin đạt 19.000USD (theo Coindesk.). Tuy nhiên, mình không tham gia, phần vì không hứng thú, phần vì khoản tiền đầu tư dàn máy móc không nhỏ để đào Bitcoin. ;))) 

Tháng 11.2020, mình tiếp tục được rủ rê nghiên cứu Pi network, lúc đầu nghe đến mình nghĩ nó cũng như Bitcoin hay các đồng coins khác đã có trên thị trường, cơ chế như nhau. Tuy nhiên, sau đó mình đã thay đổi 360 độ cái nhìn về Picoin và quyết định tham gia, chung tay góp phần nhỏ làm tăng tỉ lệ thành công cho dự án và hy vọng ngày nó mainnet sẽ sớm thôi. 

Nội dung bài viết mình có "lượm" thêm những phân tích của anh bạn già Tony Nguyen ;)))

Pi network là gì?

Pi network là dự án cryptocurency được phát triển bởi các tiến sĩ và giảng viên của trường Stanford nhằm phổ biến tiền điện tử đến nhiều người hơn bằng một ứng dụng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Và đương nhiên đội ngũ sáng lập mong muốn thiết lập Picoin trở thành thế giới tiền điện tử được chấp nhận hàng loạt đầu tiên trên thế giới. Như vậy với câu hỏi Pi là gì thì chúng ta có thể hiểu Pi là một loại tiền điện tử mới cho và sử dụng bởi những người mà bạn có thể khai thác (hoặc kiếm được) từ điện thoại của mình

Tiền điện tử là hình thức mới của tiền kỹ thuật số được duy trì và bảo mật bởi một cộng đồng, thay vì bởi chính phủ hoặc ngân hàng. 

Đội ngũ cốt cán của dự án này toàn anh chị đẹp >,<:

 • Dr. Nicolas Kokkalis: Trưởng bộ phận công nghệ

 • Dr. Chengdiao Fan: Trưởng bộ phận sản phẩm

 • Vincent McPhillip: Trưởng bộ phận cộng đồng

Pi network được phát hành cuối tháng 05.2019. Về cơ bản nó giống Bitcoin và đã đi được 2/3 chặng đường, tức là giai đoạn testnet, sau đó giai đoạn 3 sẽ là mainnet.

Nói thêm một chút, vì Pi vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện, nghĩa là nó sẽ có những lỗi tồn tại và một số chi tiết của dự án sẽ bị thay đổi. Trong khi nhiều dự án tiền điện tử bắt đầu từ lý thuyết thuần tuý thì mạng lưới Pi tìm cách cân bằng lý thuyết với thiết kế lấy con người làm trung tâm (hoặc thử nghiệm với người thật để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ). Dự án đánh giá cao sự kiên nhẫn của người tham gia và hoan nghênh sự đóng góp của tất cả mọi người.

Điều đặc biệt là có thể dùng điện thoại tham gia vào hệ thống khai thác mà không cần phải đầu tư hệ thống máy chủ tốn kém. Mỗi ngày bạn chỉ cần vào bấm biểu tượng xanh lá một lần duy nhất là được phân phối một lượng coins đã cài đặt sẵn mỗi giờ. Bởi vậy mà điện thoại của bạn không phải thực hiện bất kỳ tác vụ tính toán nặng nề nào.

Do đó, hiện tại, bạn có thể khai thác (hoặc kiếm được) Pi bằng cách giúp bảo mật đồng tiền này và bằng cách phát triển Mạng lưới Tin cậy Pi. Trong khi hầu hết các loại tiền điện tử (như Bitcoin) rất khó cho người bình thường tiếp cận và sử dụng hàng ngày, Pi đặt sức mạnh của tiền điện tử vào lòng bàn tay bạn.

Bên cạnh đó, lượng phân phối coin Pi sẽ dựa vào mỗi lần tăng gấp 10 lần người dùng cơ sở để tốc độ khai thác sẽ giảm một nửa. Vì vậy, những người vào khai thác sớm chắc chắn sẽ hơn đáng kể so với những người tham gia muộn. Thực tế là sau khi vượt qua 100k users, tốc độ khai thác đã giảm một nửa xuống còn 0,39 Pi/giờ. Sau 1M người dùng, nó giảm một nửa xuống còn 0,19 Pi/giờ, và sau đó ở mức 10M, nó sẽ giảm một nửa xuống còn 0,09 Pi/giờ. Đến 100M người đào thì sẽ giảm xuống gần như bằng 0. Lúc này giá trị đồng Pi sẽ phần lớn do giá trị thị trường quyết định như các sàn giao dịch hay các giá trị khác trong hệ sinh thái của Pi.

 • Khoảng tháng 05/2019 hệ thống chưa được 500k users.
 • Đến tháng 01/2020 thì tầm 2.5M users.
 • Và giờ thì như con số đã vượt ngưỡng 10M users.

Điều này đồng nghĩa với việc tham gia càng sớm và càng đẩy mạnh sẽ càng được lợi. 

Pi network có lừa đảo không? Dự án này có thật không?

Thời gian qua cũng không ít người hiểu nhầm về việc đào đồng tiền kỹ thuật số Pi network là lừa đảo. Điều này cũng dễ hiểu vì đã có không ít dự án blockchain lừa đảo. Cũng có những thành phần lừa đảo khác như huy động tài chính của người thiếu hiểu biết về các vấn đề này rồi bùng trốn mất. Thực tế công nghệ blockchain có thể nói là một dạng đột phá mới mẻ, bản thân nó không có gì là xấu. Chỉ có những người lợi dụng nó làm điều xấu, mà những người này thì đủ các lĩnh vực không riêng gì blockchain. 

Tham gia Picoin không mất tiền

Pi chưa có dấu hiệu nào lừa đảo ít nhất là cho đến thời điểm mình đang viết bài này, đây là một sự nỗ lực thực sự của những cá nhân tốt nghiệp đại học Stanford để cung cấp cho mọi người quyền tiếp cận nhiều hơn với tiền điện tử. 

Trước hết, mình chắc chắn một điều rằng khi tham gia mạng lưới Pi Network bạn hoàn toàn không bị mất tiền, ít nhất cho đến lúc này. Hiện nay, các users tham gia "đào" Pi chứ không phải dùng tiền mua Pi rồi bán lại kiếm lời như các đồng tiền kỹ thuật số khác đang giao dịch trên sàn. Đặc tính của các đồng tiền kỹ thuật số này không vô tận mà có giới hạn. Khi một dự án làm ra, các thuật toán sẽ ràng buộc cho sự giới hạn này.

Ví dụ như đồng mạnh mẽ nhất hiện nay cũng là khởi nguồn cho blockchain là Bitcoin chỉ có tổng 21 triệu coins. Và hơn 10 năm nay vẫn chưa hết, tất nhiên là cũng gần hết. Với Pi là 1.8 tỷ coins, theo thông tin mình được biết thì đã đào được khoảng 900 triệu coins. Đồng thời, như mình đã nói ở phần trên, càng về sau tốc độ đào càng chậm lại và giảm về gần bằng 0 cho đến khi hết mỏ. Đó là lý do vì sao chỉ còn vài triệu Bitcoin cần đào nhưng mấy năm nay tốc độ rất chậm. Hiểu nôm na giống mấy mỏ khoáng trên trái đất, khi lượng còn lại càng ít thì càng khó tìm thấy á. (>,<)

Việc của bạn chỉ đơn giản là tham gia đào bất cứ khi nào bạn muốn. Tất nhiên, mỗi ngày bạn chỉ cần mở app rồi vào bấm một lần để tham gia đào, mỗi phiên sẽ là 24h rồi bạn mới bấm tiếp được. 

Pi network không dễ ăn

Tất nhiên là không rồi!

Các dự án dạng blockchain này nhà phát triển chỉ làm ra thuật toán, rồi cần các thiết bị tham gia vào mạng lưới nhằm đóng góp tài nguyên để đào ra được. Với Bitcoin trước đây ở thời còn sơ khai, bạn phải đầu tư dàn máy móc mạnh, đặc biệt là card đồ hoạ mạnh để xử lý thuật toán đào. Nhưng càng về sau tốc độ đào càng chậm lại, việc đầu tư máy móc mạnh nhưng lại đào được ít sẽ dẫn đến lợi nhuận có thể nói hầu như không còn tốt để tham gia. Ngoại trừ những người đi đầu họ đã hoàn vốn, giờ chỉ tốn phí duy trì thôi. Đó là lý do có thể nói vì sao ít ai giờ đây tham gia mới.

Ngoài ra, ở thời kỳ này, việc vận dụng các dàn máy phục vụ khai thác coins trên khá tốn kém điện năng. Đây cũng là lý do có tính kinh tế gây cản trở cho sự phát triển các đồng tiền kỹ thuật số. Công nghệ blockchain hơn 10 năm qua cũng đã cải thiện khá nhiều và để hạn chế việc phải đầu tư máy móc mạnh thì lại cần nhiều người tham gia. Đây là một ý tưởng khá hay, thay vì dùng máy với cấu hình mạnh thì tận dụng bài toán số đông. Cũng như Grab, dùng công nghệ để dễ dàng kết nối nhu cầu với nhau giúp mọi người tiện lợi kiếm thu nhập hơn. Do đó, cũng không lấy gì làm lạ khi lực lượng Grab bây giờ khá đông, khi chỉ cần chiếc điện thoại mang theo bên mình giúp ích được khá nhiều cho việc kết nối khách hàng.

Pi đương nhiên không phải tiền miễn phí. Đây là một dự án dài hạn mà sự thành công của nó phụ thuộc vào sự đóng góp chung của thành viên. Nó được thiết kế để giúp mọi người nhận được nhiều giá trị kinh tế hơn, những giá trị mà đang được chiếm hữu bởi các ngân hàng, các gã khổng lồ công nghệ (như Facebook, Amazon,...) và các trung gian khác. Nếu bạn đang tìm kiếm cách kiếm tiền nhanh, hãy tìm nơi khác.

Tóm lại, việc bạn tham gia là đóng góp vào quá trình phát triển và thành công của dự án. Nhà phát triển cần sự tham gia của bạn để tạo giá trị sau này. Quay lại thời đầu Bitcoin, cũng không ít sự nghi ngờ về sự phát triển của nó. Nhưng giờ mỗi đồng đã đắt hơn một cây vàng. Tất nhiên, ít nhất trong 10 năm nữa Pi khó có thể đạt được giá trị như vậy. Vì với 1.8 tỷ Pi mà mỗi Pi có giá $1.000 thì tổng giá trị là $1.800.000.000.000 (một nghìn tám trăm tỷ USD). Con số này khá bất khả thi nếu quan sát sự phát triển chung của thị trường trong 10 năm qua. Cho nên đừng có kỳ vọng quá mức như vậy. Giá Pi 10 năm tới chỉ cần từ $100 là có thể xem như quá thành công, tức tổng giá trị sẽ là 180 tỷ USD. Vì có nhiều bài đăng nói Pi có thể lên $10.000, con số này khá vô lý và quá thổi phồng rồi.

Pi network không phải đa cấp

Nếu hoạt động theo mô hình đa cấp thì phải là: khi mình là người chơi đầu tiên, sau đó giới thiệu nhóm F1 vào chơi, rồi nhóm F1 này lại giới thiệu F2,... thì mình cũng được hưởng lợi ích từ F2 trở đi. Tuỳ theo tính toán mà mỗi dự án đa cấp sẽ quy định số cấp tối đa được hưởng.

Mô hình đa cấp

Còn với Pi, mình hoàn toàn không được gì từ nhóm F2 trở đi. Nhóm F1 chỉ giúp mình tăng tốc được 0.1 Pi/h, với điều kiện phiên ngày hôm đó họ cũng phải tham gia đào. Nếu không, mình cũng không được tăng tốc cộng thêm ở trên. Hơn thế nữa, việc nhập mã giới thiệu giúp cả mình lẫn F1 tăng tốc cùng nhau, cả hai cùng hưởng lợi, không phải một mình mình á (Mức hiện tại thì nếu tham gia bạn nhập mã giới thiệu của người mời thì cả 2 đều được tăng 0.05 Pi/h).

 • Cách tính số Pi khai thác là: F x 25% x 0.10 Pi/h (F là số người bạn giới thiệu)
 • Mặc định nếu bạn không giới thiệu ai tham gia sẽ là: 1 x 25% x 0.10 = 0.05 Pi/h

Vậy thì F càng nhiều số lượng Pi chúng ta khai được mỗi giờ càng lớn sẽ càng lớn (đương nhiên, mỗi ngày họ cũng phải tham gia đào).

Do mình chưa kịp viết bài hướng dẫn chi tiết, nếu bạn muốn tham gia có 2 cách dưới đây:
 • Cách 1: Vào đường dẫn https://minepi.com bấm Download, hệ thống sẽ chuyển bạn đến Appstore hoặc Chplay để cài.
 • Cách 2: Vào Appstore hoặc Chplay tìm với từ khoá “Pi Network” rồi cài đặt.

Đừng quên nhập mã mời nhé. Bạn có thể nhập mã của bất kì ai, nếu ủng hộ bài chia sẻ của mình thì có thể nhập mã giới thiệu của mình là: amypham69 (69 là ngày sinh nhật của mình thoy á >,<). Mình rất cảm ơn vì điều đó.

Lưu ý: bạn chọn sử dụng số điện thoại để đăng kí, khai báo thông tin họ và tên chính xác không dấu. Ví dụ như mình sẽ khai báo là:
 • Tên: THI NGOC NHU
 • Họ: PHAM

Nếu cần hỗ trợ, bạn có thể để lại lời nhắn cho mình ngay dưới phần bình luận của bài viết này nhé.

Pi network không lừa đảo

Qua những gì mình chia sẻ ở trên thì chắc chắn dự án Pi network không lừa đảo rồi.

Không nói tới phần huy động tài chính của người khác rồi giao dịch mua bán trên sàn, vì đây là yếu tố lừa đảo do con người. Các dự án có dấu hiệu lừa đảo thì thường sẽ huy động tiền từ cộng đồng hoặc sẽ ICO (Initial Coin Offering) để huy động. Tất nhiên, không hẳn dự án nào dùng hình thức huy động này cũng lừa đảo.

Còn Pi network cho đến nay chỉ nhận tiền từ nhà đầu tư, theo mình biết thì khoảng 5 triệu USD. Và họ cũng không có kế hoạch cho ICO, ITO (Initial Token Offering), IEO (Initial Exchange Offering) hay đại loại như thế. Ngoài ra, họ còn thu từ tiền quảng cáo trên chính app Pi. Dĩ nhiên, không gì đảm bảo rằng dự án sẽ thành công nhưng mình tin đội ngũ phát triển Pi network sẽ làm hết sức để biến ước mơ thành sự thật, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn cao về sự minh bạch.

Tham gia Pi Network được gì và mất gì?

Cái bạn mất

 • Mất thời gian cài đặt: chỉ vài phút.
 • Mất thời gian đào: mỗi ngày mở app, bấm một cái vào nút xanh hình tia chớp, khoảng 10 giây. Như vậy một năm khoảng 3650 giây ~ 1 giờ cho việc khai thác Pi.
 • Mất thời gian nghiên cứu Pi thêm để chia sẻ cho cộng đồng: việc này không có tính ràng buộc gì, biết nhiều thì có thêm lợi thế. Bạn vẫn có thể quản lý quỹ thời gian và làm khi rãnh rỗi.
 • Mất thời gian đi làm passport (hộ chiếu): những ai có sẵn passport thì mình không nói. Sau này, Pi sẽ cần bạn xác thực danh tính thì mới nhận được số Pi đã đào.

Pi netrwork đang dùng qua đơn vị thứ 3 để xác thực là Yoti. Với Yoti phiên bản cũ thì có thể dùng giấy phép lái xe, thế nhưng mình khuyến nghị các bạn không nên sử dụng. Vì nếu bạn download các bản cũ ở những web trôi nổi khả năng máy dính virus rất cao. Làm passport chỉ mất vài trăm nghìn VNĐ. Thủ sẵn cái passport cũng giúp cho bạn tiện lợi hơn về giấy tờ tuỳ thân như một bản dự phòng thay cho CCCD/CMND, lỡ có mất cũng có cái thay thế tạm trong thời gian làm lại mà ha. ^.^

 • Mất thời gian xác thực KYC (bạn chỉ thao tác trên điện thoại thôi): tải Yoti và tiến hành tạo hồ sơ từ giấy tờ tuỳ thân (nên dùng passport). Mình sẽ viết bài chi tiết hướng dẫn sau nhen.

Còn cái mà bạn được

Đó là được tiền nếu dự án thành công.

Với mức hiện tại, nếu bạn không mời bất kì ai và có thêm người vào vòng tròn bảo mật (rất đơn giản) thì tốc độ đang đạt 0.25 Pi/giờ, tức tầm khoảng 6 Pi/ngày. Nếu giữ nguyên được mức này thì mỗi năm bạn được khoảng 2.190 Pi. Nếu bạn mời được các bạn cùng chơi nhập mã giới thiệu thì tỉ lệ tăng thêm nhiều nữa.

Pi bây giờ đang có giá trị xấp xỉ 0đ, tương tự như Bitcoin trong năm 2008. Giá trị của Pi sẽ được chứng minh theo thời gian, sự công nhận, hàng hoá và dịch vụ cung cấp bởi các thành viên trong mạng lưới. Bằng cách tập trung sự công nhận đó xung quanh một loại tiền tệ chung, các thành viên Pi sẽ nhận được nhiều giá trị kinh tế hơn, các giá trị này vốn đang bị các ngân hàng, đại gia công nghệ và các trung gian chiếm mất. 

Giờ đây, chúng ta đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho đồng tiền điện tử này và thị trường này bằng cách phân phối tiền, xây dựng cộng đồng và phát triển công nghệ để đảm bảo an ninh cho nó. 

Giả sử Pi sau này lên sàn chính thức và được giá 0,5 - $1 thôi thì khả năng được ít nhất $1000 tích luỹ 1 năm thì cũng không quá tệ với những người thu nhập thấp và có thời gian nhàn rỗi. Đó là mình không tính theo giá giao dịch thoả thuận hiện nay, như ở Việt Nam đang là 80-100k, ở một số nước đã có vài USD đến vài chục USD. Giả như dự án thất bại, bạn cũng không mất gì ngoài vài giờ cho năm đầu tiên. Tóm lại, nó cũng chỉ đang nằm ở mức độ tiềm năng và bạn cũng không mất gì mấy để tham gia.

Pi network có rút được tiền không? 

Bạn chưa thể rút Pi ngay lúc này, bạn sẽ có thể rút Pi hoặc đổi Pi lấy các loại tiền tệ khác ở trong giai đoạn 3 của dự án, khi mà Pi chuyển sang một Blockchain phi tập trung hoàn toàn. Nhiều bạn đồn rằng Pi network đã lên sàn Trung Quốc là không chính xác nhé. 

Hiện tại mình thấy chỉ có duy nhất sàn AAcoin của Nhật niêm yết coin https://www.aacoin.com/trade/PI_USDT.

Sàn AAcoin của Nhật niêm yết Picoin

Tuy nhiên đây là hình thức mua bán khống, nghĩa là họ mua bán Pi nhưng thực chất không sở hữu bất kì Pi nào. Bởi vì Pi như ở đầu bài mình đã chia sẻ chưa mainnet, cho nên các sàn giao dịch Pi đều là lừa đảo. Đội ngũ Pi network cũng đã phát đi cảnh báo về điều này. Mặt khác, để an toàn thì hiện nay, các bạn chỉ nên tự đào Pi và tích cực mời người bạn cùng tham gia qua mã giới thiệu của bạn, không nên mua bán giao dịch Pi ở ngoài chợ đen thông qua hình thức bán tài khoản vì tiềm ẩn nhiều rủi ro và không định giá được Pi. 

Còn sau này, dự án thành công, bạn có thể tuỳ chọn chuyển Pi thành tiền thật (hoặc rút tiền) bằng hai cách: 

 • Trực tiếp mua hàng hoá & dịch vụ với Pi của bạn: Mạng lưới Pi đang xây dựng một thị trường ngang hàng, nơi các thành viên sẽ có thể trực tiếp sử dụng Pi để mua hàng hoá & dịch vụ. 
Một quán cafe tại HCM đã bắt đầu chấp nhận giao dịch đồ uống bằng Pi
 • Trao đổi Pi lấy tiền tệ trên các sàn giao dịch tiền điện tử (như Binance, Coinbase, Kraken,...).
Do mình chưa kịp viết bài hướng dẫn chi tiết, nếu bạn muốn tham gia có 2 cách dưới đây:
 • Cách 1: Vào đường dẫn https://minepi.com/ bấm Download, hệ thống sẽ chuyển bạn đến Appstore hoặc Chplay để cài.
 • Cách 2: Vào Appstore hoặc Chplay tìm với từ khoá “Pi Network” rồi cài đặt.

Đừng quên nhập mã mời nhé. Bạn có thể nhập mã của bất kì ai, nếu ủng hộ bài chia sẻ của mình thì có thể nhập mã giới thiệu của mình là: amypham69 (69 là ngày sinh nhật của mình thoy á >,<). Mình rất cảm ơn vì điều đó.

Lưu ý: bạn chọn sử dụng điện thoại để đăng kí, khai báo thông tin họ và tên chính xác không dấu. Ví dụ như mình sẽ khai báo là:
 • Tên: THI NGOC NHU
 • Họ: PHAM

Nếu cần hỗ trợ, bạn có thể để lại lời nhắn cho mình ngay dưới phần bình luận của bài viết này nhé.

Tương lai của Pi network

Pi network đã chính thức vượt 10M người dùng, tốc độ đào cũng đã bị giảm 1/2 cho phiên đào kế tiếp theo thông báo bên dưới, không có gì thay đổi so với kế hoạch cũ của đội ngũ. Ngoài ra các anh chị đẹp cũng cho biết sẽ lên mainnet trong vòng một năm tới. Kế hoạch chi tiết mình sẽ theo dõi và cập nhật ở các bài viết sau nhé. Việc giảm tốc độ mục đích là để tạo sự khan hiếm để chống lạm phát và giữ giá trị của đồng Pi.

Tuy nhiên, theo CT thông báo thì có sự thay đổi là tốc độ sẽ giảm tiến về 0 sau khi đạt 100M người dùng thay vì 1 tỷ như kế hoạch cũ. Mình nghĩ, khả năng tốc độ đào sẽ tiếp tục giảm 1/2 ngay sau khi qua giai đoạn mainnet.

Không đơn giản mà Pi network phát triển người dùng nhanh như vậy, điều này còn khiến cho Yoti - Đơn vị thứ 3 chuyên xác thực danh tính (KYC) bị quá tải. Nicolas đã kêu gọi mọi người đừng vội cài Yoti khi chưa được mời xác thực KYC. (".")

Tháng 01.2021, Pi vừa thông báo sẽ ra mắt ví Pi (Pi wallet) thử nghiệm nè các bạn.

Nhiều người vẫn nghi ngờ về Pi nhưng mình thấy đây là dự án tiềm năng. Rõ ràng, Pi network tập trung vào phát triển cộng đồng người dùng và hệ sinh thái, đó là giá trị của Pi. Không phải chỉ lên sàn giao dịch rồi mua bán chờ tăng giảm giá kiếm lời.

Bên dưới là tin một đại lý xe Lamborghini, một dòng siêu xe nổi tiếng chấp nhận thanh toán mua xe bằng tiền điện tử. Những dòng xe này về Việt Nam cũng vài chục tỷ đến gần trăm tỷ.

Đại lý xe Lamborghini chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. 

Nguồn: https://vnexpress.net/dai-ly-sieu-xe-nhan-thanh-toan-bang-tien-ao-4219604.html 

Bởi vậy, tham gia thử đi bạn ơi. Chúng ta hãy góp phần tăng tỉ lệ thành công dự án của các anh chị đẹp nào. Mình "chơi" Pi như một trải nghiệm bản thân thôi. >,<

Mọi người có thể bấm theo dõi trang cá nhân của mình ở đường link dưới đây để nhận được thông báo ngay khi mình chia sẻ bài viết mới nhé: 


>>> Đọc thêm:

 1. Hướng dẫn cách đào Picoin cho người mới bắt đầu (Đơn giản)
 2. Hướng dẫn thêm người vào VTBM để tăng tốc đào Picoin (Chi tiết)
 3. KYC là gì? Hướng dẫn cách xác minh tài khoản Pi Network (OK 100%)

Load more
Bài mới nhất
Danh mục
Liên kết website
Blog bạn bè